VI

Họp báo về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và Thiên nhiên thế giới

26
01/2024

Dự buổi họp báo có đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới (2014-2024); các đồng chí thành viên trong Ban tổ chức; gần 100 phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc họp báo, đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Ninh Bình - vùng đất địa linh nhân kiệt, là kinh đô của Nhà nước Đại Cồ Việt, Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam với nhiều trầm tích lịch sử và dấu ấn văn hóa đặc sắc. Những giá trị về địa chất, địa mạo và giá trị lịch sử, văn hóa đó đã được tỉnh Ninh Bình xác định là nền tảng, nguồn lực và động lực cho sự phát triển bền vững.

 

 

Năm 2014, Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Sau 10 năm được ghi danh, công tác quản lý, khai thác, bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản được thực hiện tốt; các khu, điểm du lịch đã đóng vai trò là hạt nhân, thúc đẩy du lịch phát triển, góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang dịch vụ, hướng tới tăng trưởng xanh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Hiện nay, Ninh Bình là địa phương duy nhất của khu vực Đông Nam Á sở hữu Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới. Di sản Tràng An không chỉ là báu vật do thiên nhiên ban tặng, được các thế hệ người dân Ninh Bình gìn giữ, trao truyền cho đến ngày nay, mà nó còn là nơi hội tụ, kết tinh các giá trị lịch sử - văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Việc tổ chức sự kiện không chỉ tôn vinh những thành tựu, đóng góp của các tổ chức và cá nhân trong việc quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản mà còn lan tỏa các giá trị của Di sản, truyền cảm hứng và nhiệt huyết cho thế hệ trẻ về tình yêu quê hương, đất nước, thêm tự hào về vùng đất Cố đô Hoa Lư cũng như tầm quan trọng của Di sản đối với quốc gia, dân tộc và thế giới.

Theo đó, Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi mang tính kết nối và lan tỏa văn hóa được diễn ra trong thời gian từ tháng 1 năm 2024 đến tháng 9 năm 2024.

Trong đó, trọng tâm là Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, dự kiến sẽ diễn ra vào 20h thứ Sáu, ngày 26 tháng 4 năm 2024. Cùng với đó là chuỗi các hoạt động, sự kiện hưởng ứng tiêu biểu, như: Lễ hội Tết xưa (đang diễn ra tại Phố cổ Hoa Lư); Hội thảo khoa học Quốc tế; Không gian trưng bày khảo cổ về các giá trị văn hóa của tỉnh và Quần thể danh thắng Tràng An; Tuần Du lịch Ninh Bình "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An", Liên hoan văn hóa ẩm thực du lịch toàn quốc; Cuộc thi báo chí, sáng tác ca khúc, tác phẩm văn học về tỉnh Ninh Bình và Quần thể danh thắng Tràng An...

 

 

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí đã đặt câu hỏi về một số nội dung như: thuận lợi, khó khăn sau 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được ghi danh; việc kết nối giữa Ninh Bình với các thành phố có di sản trong cả nước cũng như tham gia vào mạng lưới thành phố di sản thế giới; kinh nghiệm của Ninh Bình trong việc đảm bảo hài hòa giữa phát triển và bảo tồn di sản; định hướng của tỉnh trong việc xây dựng đô thị Di sản thiên niên kỷ…

 

 

Tại buổi họp báo, các thành viên trong Ban tổ chức đã trao đổi, cung cấp thông tin cho phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Qua họp báo, đồng chí Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn nhận được sự hỗ trợ, phối hợp hơn nữa từ các cơ quan truyền thông, báo chí để hoạt động kỷ niệm được diễn ra thành công tốt đẹp. Qua đó tiếp tục tôn vinh, quảng bá và lan tỏa các giá trị của Di sản gắn với phát triển du lịch bền vững, tạo tiền đề để Ninh Bình xây dựng Đô thị Di sản thiên niên kỷ trong tương lai.

 

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn