VI

Lễ hội Hoa Lư 2021 chỉ tổ chức thực hiện một số nghi lễ truyền thống

19
03/2021

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách, UBND tỉnh Ninh Bình thực hiện phương án tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2021 với quy mô gọn nhưng vẫn đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính. Vì thế Lễ khai mạc và toàn bộ nội dung phần hội của Lễ hội Hoa Lư năm 2021 sẽ không được tổ chức.

 

Ngày 11/3/2021, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành công văn số 117/UBND-VP6 về việc tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2021. Theo đó Lễ khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2021 và toàn bộ nội dung phần hội trong Lễ hội Hoa Lư sẽ dừng tổ chức. UBND tỉnh Ninh Bình giao UBND huyện Hoa Lư chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình tổ chức thực hiện một số nghi lễ truyền thống như: Lễ mở cửa đền, Lễ rước nước (quy mô gọn hơn mọi năm và không tập trung đông người), Lễ mộc dục, Lễ tiến phẩm, Tế cửu khúc và Lễ tạ. Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình chủ trì thực hiện Lễ dâng hương.

 

Lễ hội Hoa Lư là lễ hội truyền thống có lịch sử lâu đời, phản ánh đậm nét về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của vua Đinh Tiên Hoàng và lịch sử Việt Nam qua ba vương triều: Đinh – Tiền Lê -  Lý, là lễ hội có tầm ảnh hưởng lớn, bảo lưu được những yếu tố văn hóa, văn nghệ dân gian đặc sắc. Với những danh lam thắng cảnh đẹp, những giá trị nổi bật về lịch sử, văn hóa cùng tấm lòng thân thiện, mến khách của người Tràng An xưa vẫn được gìn giữ nguyên vẹn ở các thế hệ hôm nay, lễ hội Hoa Lư là điểm nhấn trong cuộc hành hương đầy ý nghĩa về với Cố đô nghìn năm văn hiến./.

 

Nguồn: Phạm Giang; Ảnh: Xuân Lâm